อาลีบาบา คลาวด์ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ (DBMS) เป็นปีที่สองติดต่อกันจากการจัดอันดับของ Gartner® Magic QuadrantTM ประจำปี 2021

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 31 มกราคม 2565 -อาลีบาบา คลาวด์ มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เพิ่มขึ้น 50% YoY และมีลูกค้า 150,000 รายทั่วโลก อาลีบาบา คลาวด์ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ (DBMS) เป็นปีที่สองติดต่อกันจากการจัดอันดับของ Gartner® Magic QuadrantTM ประจำปี 2021 

อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป มีรายได้จากผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสเติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน (YoY) รายได้ที่เพิ่มขึ้นนี้เกิดจากยอดขายผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าองค์กรที่เพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะงานด้านดาต้าเบส ต่างต้องพึ่งพาและนำคลาวด์คอมพิวติ้งไปใช้เพื่อกระตุ้นองค์กรให้ฟื้นตัว ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 อาลีบาบา คลาวด์ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ จากรายงาน Gartner Magic Quadrant ประจำปี 2021[1] อีกครั้ง หลังจากได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านระบบการจัดการดาต้าเบสบนคลาวด์ในปี 2020 จากรายงานเดียวกันนี้ ดร. หลี่ เฟยเฟย ประธานกลุ่มธุรกิจด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์

อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า "นับตั้งแต่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำด้านนี้ในปี 2020 อาลีบาบา คลาวด์ ยังคงมุ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการวิเคราะห์ข้อมูลและการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสแบบ open-sourcing ให้มากขึ้น เช่น คลาวด์ เนทีฟ ดาต้าเบส PolarDB และ PolarDB-X เพื่อให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นนำของเรา และร่วมสร้างสภาพแวดล้อมด้านดาต้าเบสที่ครบวงจรให้ทุกคนได้ใช้”

ขับเคลื่อนความสำเร็จให้กับลูกค้า 150,000 รายทั่วโลก ปัจจุบันมีลูกค้า 150,000 รายทั่วโลกใช้บริการกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ ครอบคลุมกลุ่มธุรกิจหลัก เช่น ธุรกิจการบิน การประกันภัย การขนส่ง ธุรกิจค้าปลีก ฟินเทค ภาคการผลิต เกมส์ การศึกษา และอื่น ๆ อีกมาก Tiger Brokers ช่วยให้ลูกค้าคงการเข้าถึงสตรีมมิ่งดาต้าได้อย่างรวดเร็วและเสถียร และสามารถทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกหลายแห่งได้อย่างราบรื่น

Tiger Brokers ได้นำชุดผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของอาลีบาบา คลาวด์มาใช้รองรับระบบให้เป็นไปตามลักษณะทางธุรกิจของบริษัท สำหรับการใช้งานด้านดาต้าเบส ชุดผลิตภัณฑ์จาก ApsaraDB (Alibaba Cloud database family) เป็นแพลตฟอร์มที่มาพร้อมความเสถียร เชื่อถือได้ ปรับขนาดการทำงานได้ตามต้องการ และมีความพร้อมใช้งานสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก ความสามารถเหล่านี้ช่วยให้ทีมไอทีของบริษัทสามารถสร้างดาต้าเบสที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงได้อย่างรวดเร็ว และเป็นดาต้าเบสที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันได้อย่างหลากหลาย เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าได้

AIA Life Insurance ใช้ผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบสของอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าในประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้อย่างเสถียรและเชื่อถือได้ในเวลาที่อยู่ในกระบวนการย้ายบริการหลักต่าง ๆ ของบริษัทไปยังคลาวด์ นอกจากนี้ระบบสัญญาประกันภัยของบริษัทที่ใช้ PolarDB สามารถรองรับปริมาณการเข้าไปอ่านคำร้องได้หลายแสนครั้งต่อวินาที เพื่อให้แน่ใจว่าการสื่อสารและการประสานงานระหว่างตัวแทนและลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้มากขึ้น Rounddesk ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอระดับองค์กรที่มีสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ มีความต้องการประชุมทางวิดีโอเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 Rounddesk ได้ใช้ชุดผลิตภัณฑ์ของอาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ด้านดาต้าเบส เพื่อจัดการความท้าทายต่าง ๆ เช่น ข้อจำกัดเกี่ยวกับแบนด์วิดท์

นอกจากนี้ โซลูชัน ApsaraDB RDS for MySQL และ MongoDB ยังช่วยให้ Rounddesk สามารถจัดการความท้าทายด้านการประมวลผลและการปรับขนาดการทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสามารถด้านความปลอดภัยและการวิเคราะห์ข้อมูล ปัจจุบันลูกค้าใช้วิธีการทำงานแบบไฮบริดมากขึ้น เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเพื่อตอบโจทย์ด้านความปลอดภัย

อาลีบาบา คลาวด์ ได้คิดค้นระบบดาต้าเบสที่มีการเข้ารหัสอย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลของตนก่อนที่จะอัปโหลดไปทำการประมวลผลบนคลาวด์ เป็นการช่วยให้ธุรกิจใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์-เนทีฟ ดาต้าเบสต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจในความเป็นส่วนตัว และการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรดบริการจัดการด้านดาต้าเบส (Database Management Services: DMS) เพื่อให้บริการโซลูชันครบวงจรที่เพิ่มศักยภาพด้านการผสานรวมข้อมูล การสะสางข้อมูล และการพัฒนาต่อยอดให้กับองค์กรต่าง ๆ อาลีบาบา คลาวด์ ช่วยองค์กรต่าง ๆ รับมือกับความต้องการที่จำเป็นสำหรับกระบวนการทำงานแบบไฮบริด ด้วยการอัปเกรด AnalyticDB ซึ่งเป็นคลังข้อมูลแบบคลาวด์-เนทีฟ เพื่อช่วยทั้งการวิเคราะห์เชิงโต้ตอบออนไลน์และการประมวลผลแบบ offline batch พร้อมกันบนระบบเดียว เป็นการมอบศักยภาพสูงสุดให้กับธุรกิจในการจัดการกับเวิร์กโหลดที่ซับซ้อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย มีความเสถียร และมีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้อัปเกรด Ganos ซึ่งเป็นเครื่องมือในการจัดการดาต้าเบสเชิงพื้นที่และเวลาแบบคลาวด์-เนทีฟ (cloud-native spatio-temporal database engine) ที่สามารถทำการวิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลเชิงพื้นที่ในรูปแบบ 3D และ 4D ในการสร้างภาพเสมือนทางกายภาพ (digital twin) เครื่องมือนี้ได้รับการอัปเกรดเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในหลายมิติที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานด้านการก่อสร้าง การขนส่ง การวางผังเมือง รวมถึงการสำรวจภูมิทัศน์ และการทำแผนที่

###

Gartner does not endorse any vendor, product or service depicted in its research publications, and does not advise technology users to select only those vendors with the highest ratings or other designation. Gartner research publications consist of the opinions of Gartner’s Research & Advisory organization and should not be construed as statements of fact. Gartner disclaims all warranties, expressed or implied, with respect to this research, including any warranties of merchantability or fitness for a particular purpose.

เกี่ยวกับอาลีบาบา คลาวด์

อาลีบาบา คลาวด์ (www.alibabacloud.com) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้าน อินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป รายงานของ IDC ระบุว่าอาลีบาบา คลาวด์ เป็นผู้ให้บริการพับลิคคลาวด์รายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน อาลีบาบา คลาวด์ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งครับวงจรให้กับธุรกิจทั่วโลก รวมถึงผู้ค้าที่ทำธุรกิจในระบบตลาดกลางของอาลีบาบา กรุ๊ป, สตาร์ทอัพ, องค์กรต่าง ๆ และบริการสาธารณะ อาลีบาบา คลาวด์เป็นพันธมิตรด้านการให้บริการคลาวด์อย่างเป็นทางการของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

Share this post

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn