ชาวต่างชาติช่วยส่งเสริมให้เด็กใช้ OpenSource ผ่านโครงการ web2Thai

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

มีสมาชิกใน FaceBook ส่ง Link นี้มาให้ผม http://ubuntuclub.com/node/1889 เมื่อเห็นโครงการแบบนี้แล้วก็ปลื้มใจแทนเด็กๆและคนไทยอย่างมากที่ชาวต่างชาติเองเขาก็หันมาให้ความสำคัญด้านการศึกษา ผลักดันให้การศึกษาเรื่องโอเพนซอร์ส เลยต้องเอามาเล่าต่อให้ฟังว่า

โครงการที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ ลดการละเมิดลิขสิทธิ์ โครงการ web2Thai ไม่ใช่แค่เอาเครื่องไปให้ใช้เท่านั้นยังจะนำเอาโดยโครงการนี้เริ่มแรกก็ร่วมมือกับ Ubuntu Club โดยคุณมะระ จากนั้นก็ร่วมมือกับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการจัดทำ SUT & Web2Thai เซิร์ฟเวอร์ โดยได้ ผศ.สัมพันธ์ ชาญศิลป์ตามที่เขียนไว้ใน Link ข้างต้น 


ในรูปนี้คือ คุณเพียร์ อีนีโวลด์เซน (ขวามือ) นักธุรกิจชาวเดนมาร์ก คุณสเวน ปีเตอร์เซน (ซ้ายมือ) ที่คิดว่าอยากจะคือสู่สังคมผมขอขอบคุณแทนคนไทยที่เขาเหล่านี้ให้ความสำคัญกับการศึกษาซึ่งก่อนหน้านี้ ผมก็ได้ลงเรื่องของคนไทยที่เอาคอมพิวเตอร์ไปให้ในสถานศึกษา แล้วลง Linux ให้ใช้งานเช่นกัน

ความเห็นของผมต่อโครงการอื่น ผมเห็นหลายโครงการในบ้านเราก็ทำเรื่องพวกนี้ก็เยอะ คือนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปให้กับสถานศึกษาแต่กับติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อนไป ให้โดยลืมไปว่าซอฟต์แวร์เหล่านั้นต้องซื้อ การได้บุญอาจจะเป็นการสร้างภาระเพราะมูลค่าซอฟต์แวร์เหล่านั้นถ้าคิดเป็น เม็ดเงินก็มหาศาลน่าดูผู้นำไปใช้ก็ไม่มีทางเลือกเพราะเขาให้กันมาแบบนั้น เด็กที่เอาไปเรียนก็เหมือนกันว่าปิดกั้นทางความคิดไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโลกนี้ คอมพิวเตอร์มีหน้าตาและวิธีใช้งานที่หลากหลาย กลายเป็นภาระเรื่องหาเงินซื้อซอฟต์แวร์ เช่น ไมโครซอฟต์ออฟฟิศ Antivirus ระบบปฏิบัติการ MS Windows ไหนจะต้องซื้อ Photo Shop อีกมากมาย ยังไม่ได้คิดเรื่องมูลค่าซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ต้องใช้เช่น Winzip ,ACDC

Share this post

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn