ตำรวจเข้าตรวจค้นโรงงานกิจการออกแบบและรับเหมาก่อสร้าง ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

48          เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมผลิตสินค้า อุตสาหกรรมออกแบบ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดให้อยู่ในกลุ่มที่พบว่ามีอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์สูงจากสถิติที่ผ่านมา

          องค์กรธุรกิจที่ถูกตรวจค้นในครั้งนี้ประกอบด้วยบริษัทรับเหมาก่อสร้าง พบซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์บนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 47 เครื่อง และโรงงานสัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งมีซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์บนเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนหลายสิบเครื่อง คิดเป็นมูลค่า 378,000 บาท

          องค์กรธุรกิจที่ถูกตรวจค้นนี้ มีรายรับเฉลี่ยต่อปีสูงถึง 266.5 ล้านบาท ตามรายงานที่ปรากฏต่อสาธารณะ

         จากสถิติของกองบังคับการปราบปรามและการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) โรงงานผลิตสินค้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่พบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มากที่สุด ตามด้วยอุตสาหกรรมออกแบบและอุตสาหกรรมก่อสร้างและออกแบบ โดยในปีพ.ศ. 2553 อุตสาหกรรมโรงงานผลิตสินค้า มีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 179.5 ล้านบาท                                                                                                                                

          “ตำรวจกำลังเร่งตรวจค้นองค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์” นางสาว วารุณี  รัชตพัฒนากุล โฆษกของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์กล่าว “เราเริ่มเห็นการบังคับใช้กฎหมายเพื่อปกป้องลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมโรงงานผลิตสินค้า อุตสาหกรรมออกแบบ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง  ตลอดจนกิจการอื่นๆ ด้วย นับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับนักประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรม และเจ้าของธุรกิจที่เกี่ยวกับนวัตกรรมที่สร้างธุรกิจให้เติบโตจากทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง

          นวัตกรรมและสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา คือ รากฐานสำคัญของนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งใช้นวัตกรรมเป็นตัวผลักดัน หรือสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน รวมถึงโอกาสในการเป็นเจ้าของกิจการ และการจ้างงาน

          “แม้ว่าอาจมีเสียงบ่นบ้างในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ความเป็นจริงคือซอฟต์แวร์เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ลองคิดดูว่าในแต่ละวันองค์กรธุรกิจใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆ มากมายขนาดไหน แล้วจะบอกว่าองค์กรธุรกิจในประเทศไทยไม่พร้อมที่จะลงทุนในซอฟต์แวร์ได้อย่างไร ในเมื่อซอฟต์แวร์เป็นสิ่งที่ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายในองค์กรธุรกิจมากกว่าสิ่งอื่นๆ องค์กรธุรกิจไม่อาจดำเนินกิจการได้หากปราศจากซอฟต์แวร์ ไม่มีข้ออ้างใดๆ เลยที่องค์กรธุรกิจจะหยิบยกมาเป็นเหตุผลในการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนได้”

          เจ้าหน้าที่ตำรวจบก. ปอศ. กล่าวว่าอุตสาหกรรมที่มีสถิติการ ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์สูง คือ กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ก่อสร้าง ออกแบบ จัดจำหน่าย ขายสินค้า และสถาปนิก ควรเร่งดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่ากิจการของตนไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์   

          ตั้งแต่ต้นปีนี้ ตำรวจเข้าตรวจค้นโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนเกือบ 20 แห่ง ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนในการดำเนินกิจการ

          ในปีพ.ศ. 2553 ก็เช่นเดียวกัน โรงงานอุตสาหกกรมจำนวนเกือบ 50 แห่ง ถูกสอบสวนและถูกตรวจค้นในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ กิจการด้านออกแบบเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มาก ในปีพ.ศ. 2553 บริษัทออกแบบและสถาปนิกกว่า 40 แห่ง ถูกสอบสวนและถูกตรวจค้นในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

          กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ย้ำว่า องค์กรธุรกิจคือเป้าหมายหลักของการตรวจค้นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

Share this post

Submit to FacebookSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn